Không nên tích trữ thực phẩm nhiều trong ngày Tết
Ngày tết sắp đến gần đã từ lâu, nhiều người dân đã có thói quen tích trữ thực phẩm để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Trước đây, bữa ăn hằng ngày còn thiếu thốn nên tâm lý người dân thường dành thức ăn có thể cho là đặc sản để vào dịp Tết. Chính vì thế mà thói quen này vẫn còn ảnh hưởng đến một số gia đình hiện nay. Tuy nhiên việc làm tưởng như bình thường này lại tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe.
Ngày tết sắp đến gần đã từ lâu, nhiều người dân đã có thói quen tích trữ thực phẩm để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Trước đây, bữa ăn hằng ngày còn thiếu thốn nên tâm lý người dân thường dành thức ăn có thể cho là đặc sản để vào dịp Tết. Chính vì thế mà thói quen này vẫn còn ảnh hưởng đến một số gia đình hiện nay. Tuy nhiên việc làm tưởng như bình thường này lại tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe.
Bên cạnh đó dịp Tết Nguyên đán, ở các tỉnh, thành phố miền Bắc hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, nên thực phẩm dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Còn nếu thời tiết nóng, nhiệt độ cao, cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm (thịt, cá, cua, tôm...) rất dễ bị hỏng.
Ảnh minh họa
Ngoài ra, tích trữ quá nhiều loại thực phẩm vào cùng một chỗ, chỉ cần một món bị nấm mốc sẽ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm các vi khuẩn, nấm mốc sang các thực phẩm khác.
Đặc biệt người dân đừng coi chiếc tủ lạnh là một "bảo bối" tích trữ thực phẩm vì tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm được trong một thời gian nhất định. Tùy từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản khác nhau. Ngăn tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm sẽ chặn luồng khí lạnh lưu thông khiến nhiệt độ bảo quản không được như mong muốn, dễ gây hư hỏng thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm...
Ngoài ra việc mua sắm khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, hay lưu trữ thức ăn lâu ngày trong dịp Tết... có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Người dân nên thay đổi thói quen tiêu dùng trong dịp Tết. Thêm vào đó, thị trường thực phẩm dịp cuối năm luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông, đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, người dân không nên có thói quen tích trữ thực phẩm, mà nên mua đến đâu sử dụng hết đến đó. Chính vì vậy mỗi người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái không nên tích trữ nhiều thực phẩm vì có thể gây hại đến sức khỏe bản thân và cả gia đình.
Ảnh minh họa