Phường Yết Kiêu: triển khai thực hiện Đề án "Hạ Long - Thành phố của Hoa" và Kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn phường

Sáng ngày 16/8/2024, Phường Yết Kiêu tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch Đề án "Hạ Long - Thành phố của Hoa" và kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn phường. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Văn Ích - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường.

Quảng cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Lê Hoàng Hiệp - Q.Chủ tịch UBND phường đã triển khai thực hiện Đề án "Hạ Long - Thành phố của Hoa" với các nội dung chính: Cùng Thành phố tạo lập và xây dựng nhận diện thương hiệu “Hạ Long- Thành phố của Hoa” gắn với “Hạ Long - Thành phố của Lễ hội” trên địa bàn phường; Hình thành các tuyến đường, tuyến phố có hoa theo các mùa; phát huy tính đa dạng của hệ thống cây xanh đô thị; xã hội hóa một phần việc trồng và chăm sóc cây xanh đô thị; Huy động sự vào cuộc tích cực có trách nhiệm của các tập thể, tổ chức, đoàn thể, người dân trong việc chung tay xây dựng, phát triển ngành du lịch của Thành phố và của phường lấy điểm nhấn mạnh tạo ấn tượng là các loài cây có hoa được trồng và cho hoa bốn mùa kết hợp cùng các lễ hội tổ chức quanh năm.

Đại biểu khu phố phát biểu tham gia vào kế hoạch thực hiện Đề án "Hạ Long - Thành phố hoa"

Hội nghị cũng nghe đồng chí Nguyễn Thị Thắm - Chủ tịch UB MTTQ phường phát động hưởng ứng thực hiện Đề án “Hạ Long - Thành phố của Hoa” trên địa bàn phường. Phát động hưởng ứng, đồng chí mong muốn các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường; mỗi hội viên, đoàn viên và nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc trồng cây xanh và chỉnh trang các tuyến đường hoa, tạo cảnh quan môi trường trong lành, xanh, sạch, đẹp; góp phần chỉnh trang đô thị, tạo thương hiệu “Hạ Long - Thành phố của Hoa”.

Cũng tại hội nghị, Phường Yết Kiêu đã triển khai kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (vào mục đích đất ở) lần đầu, chuyển mục địch sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường.

Theo đó, việc triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần này sẽ tăng cường công tác quản lý đất đai, tăng nguồn thu từ sử dụng đất, đảm bảo tất cả các thửa đất ở đã được cập nhật trên bản đồ địa chính được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được đăng ký đất đai theo quy định của Luật đất đai; qua đó có lộ trình và giải pháp cụ thể để giải quyết các vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy trên địa bàn phường, hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2024 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tất cả các thửa đất ở có đủ điều kiện cấp giấy của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng trên địa bàn phường Yết Kiêu.

Các đại biểu tham gia phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Ích - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường  nhận định về hai nội dung xuyên suốt tại hội nghị, đồng chí nhấn mạnh. Đối với Đề án : “Hạ Long - Thành phố của Hoa” trên địa bàn phường.  Đây sẽ là một bước thay đổi diện mạo cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của phường trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án của Thành phố Hạ Long.
Qua hội nghị, đồng chí đề nghị các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm cùng phối kết hợp với chính quyền địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trước mắt tại khuôn viên, xung quanh khu vực đơn vị đóng chân, đồng thời hỗ trợ xã hội hóa cùng phường tạo cảnh quan dọc tuyến đường Lê Lợi và một số dự án chưa hình thành nhà ở trên địa bàn phường. Cùng với đó, đồng chí yêu cầu UB MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội và các Khu phố cần tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên, nhân dân trong việc trồng các loại hoa đăng ký, trang trí bồn hoa dọc các tuyến đường. Song để làm được điều đó, trước tiên các đồng chí thường trực UB MTTQ và các tổ chức Chính trị - Xã hội phải tổ chức các mô hình điểm để mọi người có thể nhìn thấy, cảm nhận được sự thay đổi diện mạo từ chính mô hình mà các tổ chức đã đăng ký. Có như thế, việc thực hiện Đề án mới đạt được kết quả như mong muốn.
Đối với nội dung triển khai kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng chí cho rằng: “Đây là một nội dung thiết thực cho người dân. Để triển khai kế hoạch hiệu quả, đồng chí yêu cầu các Khu phố tổ chức lấy ý kiến của các hộ liền kề về việc giao thửa đất nhỏ hẹp cho hộ gia đình, cá nhân liền kề; các cán bộ chuyên môn phối hợp cùng khu phố tổ dân rà soát các hộ gia đình cá nhân đã đăng ký chuyển mục đích, hướng dẫn kê khai hồ sơ và hỗ trợ công dân nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công; đồng thời rà soát và đôn đốc các hộ gia đình, cá nhân có nợ tiền sử dụng đất thực hiện nộp tiền theo quy định”.

Kết thúc hội nghị, UBND phường đề nghị các khu phố tiếp tục đăng ký các tuyến đường hoa, các loại hoa theo mùa để xây dựng Phường Yết Kiêu nói riêng, Thành phố Hạ Long nói chung là thành phố của các loại hoa.