1. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên.

Phường Yết Kiêu, có vị chí tọa độ 200570410 vĩ độ bắc 107040240 kinh độ đông, phía đông – bắc giáp phường cao sanh, phía tâu giáp cầu bãi cháy, phía lam giấp phường hồng Gai và phường Trần Hưng Đạo.là đơn vi hành chính được điều chỉnh địa giới và tái sác lập từ ngày 10/9/1981, Nhưng đất đai và dân cư sống trên địa bàn đã có lịch sử trên 100 năm.

2. Lịch sử của phường Yết Kiêu.

Từ giữa thế kỷ XIXvề trước, đây là vùng dân cư thưa thớt có các xã h Lầm, Lũ Phong, Tiêu Giao, vùng trung tâm thành phố sưa là vùng bãi Hầu, đầu triều Nguyễn là Xã Mẫu Lệ. vùng Bãy Cháy sưa ngọi là vạ Cháy, ven bờ biển và các bến bãi có nhiều nời neo đậu của thuyền bè và xóm chài (Vạ cháy, Cái Lân, bến Đáy, Vựng Đâng từ hơn 100 năm lại đây, do khai thác than nhiều eo biển, kênh rạch, bãi bồi  đã được san lấp thành các khu dân cư hiện nay.

- Phường Yết Kiêu là phường thuộc trung tâm thành phố Hạ Long có diÖn tÝch tù nhiªn 153,5 ha, cã 2.799 hé d©n víi 12.250 nh©n khÈu chia thµnh 6 khu phè, 57 tæ d©n. Phường có 630 đảng viên thuôc 08 chi bộ ( 01 chi bộ trường học, 01 chi bộ công an, 06 chi bộ khu phố, 15  đ/c BCH, 05 đ/c Thường vụ, 05 đ/c Uỷ ban kiểm tra, có 04 tổ chức đoàn thể chính trị ); C¬ cÊu kinh tÕ, ngµnh nghÒ tiÓu thñ c«ng nghiÖp, dÞch vô, kinh tÕ hé gia ®×nh. Trên địa bàn phường có 1 trường mầm non Hoa Hồng & 1 trường tiểu học Võ Thị Sáu, có 1 trạm Y tế, có 6/6 khu dân cư có nhà Văn hóa, nơi diễn ra các buổi sinh hoạt cộng đồng, nhưng có 01 nhà nhà văn hóa chưa đủ diện tích đảm bảo cho các hoạt động.

3. Điều kiện tự nhiên.

Điều kiện tự nhiên của phường Yết Kiêu nằm trong tổng thể điều kiện của thành phố Hạ Long có lợi thế nổi trội phát triển dịch vụ du lịch, dịch vụ vận tải thủy bộ, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Hạ Longtr[r thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tết trong tương nai.

4. điều kiện Kinh tế xã hội .

Tháng 4 năm 1981 thành lập HTX Hồng Tiến thuộc 2 phường Yết Kiêu và Trần Hung Đạo, trụ sở HTX đặt ở tại phường Trần Hưng Đạo, trong 53 xã viên phần lớn là dân cư phường Yết Kiêu.

Năm 1982, đật lăng suất 74 tấn /1ha bán cho nhà nước 375 tấn rau xanh. Nhà nước bán đối lưu 1 tấn rau xanh là 20 kg phân đạm. Năm 1982 Nhà nước bán cho HTX 12 tấn gạo, 428 mét vải, 600 bánh xà phòng, 600khawn mặt.

Năm 1983 HTX đật chỉ tiêu 1 lao động sản xuất từ 9-12 tấn rau xạch, hoàn thành vượt csc kết hoạch.

Từ năm 1984, thị xã triển khai xây dựng chợ Yết Kiêu, mở điểm phục vụ ở Loong Toong tạo thuận lợi để nhân dân phát triển them cơ sở dịch vụ nhỏ( may mặc, cắt tóc, cơ khí, sửa chữa…).