Các phường tích cực thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TU

Sau gần 1 năm triển khai vào thực tiễn, Nghị quyết 21/NQ-TU ngày 31/12/2020 của BTV Thành ủy Hạ Long về đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư hình thành trước năm 2005 trên địa bàn các phường thuộc thành phố đã đạt được hiệu quả tích cực. Thời điểm này, nhiều phường trên địa bàn thành phố đang khẩn trương triển khai các công trình, dự án theo tinh thần Nghị quyết 21.

Mấy ngày nay, các hộ dân tại tổ 10, tổ 11 khu 2 phường Hà Tu đang gấp rút xây dựng phần cống và vỉa hè để hoàn thiện tuyến đường dài 337m chạy qua khu dân cư. Trước đây, tuyến đường này đã được đổ bê tông nhưng do xây dựng không đồng bộ nên nhiều đoạn mặt đường bị chênh cốt; phần cống thoát nước chưa có nắp đậy, các công trình xây dựng không theo quy hoạch gây mất mỹ quan. Với sự đồng thuận cao của  người dân, tuyến đường đã được mở rộng lên trung bình 7m; toàn bộ kinh phí khắc phục phần chênh cốt, thảm nhựa asphalt mặt đường, xây dựng mặt cống và vỉa hè do nhân dân đóng góp cùng với nguồn xã hôi hoá từ một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn.

Một đoạn đường mới hoàn thiện tại khu 2 phường Hà Tu

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Khu trưởng khu 2 phường Hà Tu, được biết: Nhân dân trong khu rất phấn khởi vì sau khi làm xong con đường này, diện mạo của các tổ 10, 11 sẽ khang trang đẹp đẽ lên; người dân cả khu đi lại cũng dễ dàng hơn. Vì vậy, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc mở rộng đường đều tự tháo dỡ công trình và hiến đất. Bắt đầu thi công từ ngày 2/10, đến nay phần mặt đường đã được đơn vị thi công thực hiện đảm bảo tiến độ và chất lượng kỹ thuật. Dự kiến đến giữa tháng 12 người dân sẽ hoàn thành xây dựng các hạng mục cống thoát nước và vỉa hè.

Tại khu 3 phường Hà Khẩu, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, đóng góp 100% kinh phí của nhân dân, tuyến đường từ tổ 26, 27 khu 3 lên nhà văn hóa khu dài 196m, rộng 5m vừa được đổ bê tông; trong đó có 100m làm mới hoàn toàn và 96m đổ cạp mặt đường. Hiện đơn vị thi công đang chuẩn bị xây dựng cống thoát nước bên đường.

Đoạn đường tại tổ 26, tổ 27 khu 3 phường Hà Khẩu được đổ bê tông nhờ 100% kinh phí đóng góp của nhân dân

Tuyến đường dài 780m từ tổ 23, tổ 24 lên nhà văn hóa và đi tổ 28, tổ 29 cũng đã được nhân dân trong khu tự nguyện giải phóng mặt bằng, sẵn sàng cho đơn vị thi công cải tạo, mở rộng đường lên 5m. Ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư Chi bộ, Khu trưởng khu 3 phường Hà Khẩu cho biết: tuyến đường này nối qua nhiều tổ dân, dẫn từ khu 3 phường Hà Khẩu sang khu 5 phường Giếng Đáy nên có lượng người, phương tiện giao thông khá lớn; song mặt đường hẹp (chỉ khoảng 2,5-3m), lại quanh co và có nhiều đoạn dốc cao nên khá nguy hiểm. Dự kiến kinh phí cải tạo, mở rộng tuyến đường khoảng 6 tỷ đồng. Nếu chỉ có các hộ dân thuộc 4 tổ 23, 24, 28, 29 đóng góp thì kinh phí cần huy động từ mỗi hộ dân sẽ rất lớn. Khu phố đã vận động toàn bộ nhân dân trong 9 tổ của khu cùng tập trung xây dựng tuyến đường, mức đóng góp tùy theo mức độ hưởng lợi của hộ gia đình. Với các công trình xây dựng của hộ dân bị ảnh hưởng bởi GPMB, khu phố tổ chức xây dựng lại theo nguyên tắc bằng hoặc đẹp hơn công trình đã bị phá dỡ. Do đó, các hộ dân đều nhiệt tình ủng hộ.

Tuyến đường từ tổ 23, tổ 24 đến tổ 28, 29 khu 3 phường Hà Khẩu đã giải phóng xong mặt bằng, những công trình kiến trúc bị ảnh hưởng đều được nhân dân trong khu đóng góp kinh phí xây dựng lại

Tại các phường Hà Trung, Cao Thắng, Bãi Cháy… các công trình, dự án theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TU của BTV Thành ủy cũng đang được tích cực triển khai thực hiện. Một số công trình đã thi công xong, đưa vào sử dụng như: dự án hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khắc phục xử lý ngập úng khu 7 phường Cao Thắng; dự án cải tạo tuyến đường dân cư tổ 5 khu 9 phường Hồng Hà; dự án cải tạo cống thoát nước kết hợp đường dân sinh tại các tổ 14, 15, 16 phường Hồng Hà và các tổ 7, 8, 9 khu 3 phường Bãi Cháy… Những công trình này đã đáp ứng niềm mong mỏi nhiều năm của các hộ dân trong khu vực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của nhân dân và diện mạo khu dân cư. Đồng thời tạo ra hiệu ứng tích cực, khích lệ người dân tại nhiều khu dân cư khác trên địa bàn thành phố hăng hái góp của, góp công tham gia cải tạo hạ tầng tại khu dân cư.

Thi công xây dựng cống thoát nước, cải tạo tuyến đường tại ngõ 3 tổ 62 khu 7 phường Cao Thắng

Thành phố Hạ Long cũng vừa khen thưởng cho bà Ngô Thị Nuôi ở khu phố 4 phường Trần Hưng Đạo vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hiến đất làm đường thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TU. Ở vị trí trung tâm của thành phố, giá trị mỗi mét vuông đất lên tới vài chục triệu đồng, song gia đình bà Nuôi đã không ngần ngại hiến 64m2 đất (trong đó có 53m2 đất sổ đỏ) để mở con đường nối từ tổ 9 sang tổ 6, giúp nhân dân 2 tổ đi lại dễ dàng hơn và giảm ách tắc trong khu vực.

UBND thành phố Hạ Long tặng giấy khen cho gia đình bà Ngô Thị Nuôi

Tuyến đường nhánh thuộc dự án cải tạo tuyến đường Trần Nhật Duật và đường liên phường Trần Hưng Đạo – Yết Kiêu đoạn qua phần đất của gia đình bà Ngô Thị Nuôi đã được triển khai thi công ngay sau khi thu dọn mặt bằng

Cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư hình thành trước năm 2005 trên địa bàn các phường theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TU không chỉ nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa đô thị, tạo động lực thúc đẩy TP trở thành đô thị thông minh, trung tâm thu hút đầu tư của tỉnh. Vì vậy, Nghị quyết đã, đang và chắc chắn sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

Phương Loan – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 45