Cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng

Thời gian vừa qua, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã và đang sử dụng những phương thức, thủ đoạn mới hết sức tinh vi. Công an phường Yết Kiêu thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng để nhân dân nắm thông tin và phòng tránh.

Các đối tượng lừa đảo lập các trang, hội nhóm trên mạng xã hội Facebook giả mạo, giả danh các cơ quan chức năng của tỉnh, thành phố…quảng cáo có hệ thống chuyên biệt, có tính năng quét được dữ liệu của các nhóm lừa đảo, qua đó có thể hỗ trợ các nạn nhân lấy lại được số tiền đã bị lừa đảo. Để tăng mức độ uy tín, các đối tượng lừa đảo còn lập các tài khoản Facebook “ảo” bình luận nội dung cảm ơn đã giúp đỡ lấy lại tiền. Tiếp đó, khi đã lấy được niềm tin từ nạn nhân, các đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, ngân hàng đồng thời dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền phí với nhiều lý do khác nhau. Khi nạn nhân không còn khả năng nộp tiền hoặc phát hiện bị lừa đảo thì các đối tượng sẽ chặn liên lạc.

Lợi dụng việc nhiều người dân chưa nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan đến việc cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, các đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ Công an phường, xã gọi điện thoại cho nạn nhân hẹn đến trụ sở để đồng bộ định danh điện tử hoặc đề nghị nạn nhân cài đặt qua mạng. Sau đó, đối tượng gửi cho nạn nhân đường link truy cập và tải một ứng dụng có tên, logo và giao diện giống với ứng dụng VNeID. Quá trình cài đặt, ứng dụng này sẽ thu thập các dữ liệu trong điện thoại của nạn nhân như thông tin sinh trắc học, tin nhắn, danh bạ từ đó tấn công, chiếm quyền điều khiển tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Sau đây, là một số hình ảnh cảnh báo các phương thức lừa đảo qua không gian mạng, đề nghị nhân dân nắm thông tin và để phòng tránh cho bản thân cũng như gia đình.

Nếu phát hiện bị lừa đảo, người dân cần trình báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để được hướng dẫn xử lý theo quy định./.

Phương Thúy

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 26