Chung sức giúp người dân vùng cao phát triển kinh tế

Khắc ghi lời Bác dạy “Đâu cần thành niên có, đâu khó có thành niên”, thời gian qua, Thành đoàn Hạ Long luôn tích cực đi đầu trong công tác an sinh xã hội, ra sức giúp nhân dân các xã vùng cao đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa. Ghi nhận tại xã Đồng Sơn.

Đồng Sơn là một trong 3 xã vùng cao đặc biệt khó khăn của Thành phố với trên 98% dân số là đồng bào dân tộc Dao. Xã có diện tích lớn nhưng đa phần là đồi núi, do đó người dân chủ yếu chăn nuôi nhỏ, trồng lúa, trồng keo. Để giúp đồng bào nơi đây phát triển kinh tế, được sự giúp đỡ của lãnh đạo Thành phố đã được trao tặng 2.000 con gà giống Tiên Yên. Thành đoàn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại cho đoàn viên thanh niên có nhu cầu chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Những con gà giống Tiên Yên được lãnh đạo Thành phố trao tặng 

Sau 5 tháng được chăn nuôi nay đã chuẩn bị được xuất chuồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân xã Đồng Sơn

Anh Đặng Tằng Dương, Bí thư Đoàn thành niên xã Đồng Sơn cho biết: bước đầu gà đang phát triển rất tốt đảm bảo yêu cầu gà Tiên Yên, Dự kiến gà mái sau 1 tháng nữa lứa gà mái được xuất chuồng, lứa gà trồng 2 tháng nữa dc xuất chuống. Bước đầu hiệu quả kinh tế mang lại trừ chi phí được khoảng 100 triệu đồng.

Thành đoàn còn vận động CLB đầu tư và khởi nghiệp Hạ Long khảo sát mô hình trồng chè hoa vàng

Nhằm đẩy mạnh phát triển xản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, Thành đoàn còn vận động CLB đầu tư và khởi nghiệp Hạ Long khảo sát mô hình trồng chè hoa vàng; đồng thời cùng với chính quyền xã tuyên truyền khuyến khích các hộ dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng.

Ông Linh Du Liên, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Khe Càn, xã Đồng Sơn chia sẻ: trước đây chương trình nông thôn mới đã hỗ trợ trông cây hoa vàng,theo như Ba Chẽ thì hoa mang lại giá trị kinh tế cao. Đươc Thành đoàn có chương trình hỗ trợ bà con rất vui và nhiệt tình ủng hộ.

Anh Phan Hữu Việt Hưng, CLB đầu tư và khởi nghiệp Hạ Long cho biết: chúng tôi mong muốn phát triển trà hoa vàng dựa trên chính sách phát triển của thành phố về trông cây dược liệu và cây gỗ lớn. Khi khảo sát địa thế đất phù hợp, chúng tôi sẽ tiến hành trông cây hoa vàng dưới tán cây rừng để mang lại nguồn lợi kinh tế giúp các hộ dân giảm nghèo.

Căn nhà khang trang kiên cố mang lại niềm vui hạnh phúc cho gia đình em Lý Thị Việt Lụa

Một trong các hoạt động khác được Thành đoàn Hạ Long thực hiện là hỗ trợ xây dựng nhà Khăn quàng đỏ cho các em học sinh nghèo. Đây là ngôi nhà mới được khánh thành của gia đình em Lý Thị Việt Lụa ở thôn Tân Ốc 1 xã Đồng Sơn. Với sự hỗ trợ của Thành đoàn, căn nhà 3 gian có diện tích sử dụng 75m2 được xây dựng kiên cố, khang trang sẽ giúp gia đình em yên tâm sinh sống. Hoạt động ý nghĩa này cũng đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Sơn chăm lo, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho các hộ nghèo,.

Ông Lý Việt Long (bố em Lý Thị Việt Lụa), thôn Tân ốc 1, xã Đồng Sơn xúc động chia sẻ: Tôi rất vui khi được Thành đoàn Hạ Long hỗ trợ xây nhà. Mình cũng thấy niềm vui của đoàn viên thành niên khi giúp gia đình mình. Khi có nhà mới thì yên tâm làm ăn, cho trẻ học tập tốt hơn.

Với sự giúp đỡ của các cơ quan đoàn thể, trong đó có sự hỗ trợ tích cực của Thành đoàn Hạ Long, các hộ nghèo trên địa bàn thành phố nói chung, xã Đồng Sơn nói riêng đã có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Qua đó, cũng khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại các xã vùng cao.

Hồng Hạnh – Trần Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 45