Doanh nghiệp chủ động phòng chống dịch bệnh covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và của thành phố Hạ Long, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã và đang tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở đảm bảo sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

 

Công ty CP xi măng Hạ Long hiện có 500 cán bộ, công nhân với tần suất 3 ca/ngày. Cùng với đó, đơn vị cũng có các đối tác, chuyên gia thường xuyên đến giao dịch. Để phòng ngừa dịch bệnh cho cán bộ, công nhân, công ty đã quán triệt tất cả người lao động nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn bảo đảm yêu cầu phòng dịch và bảo hộ lao động khi làm việc. Công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng cũng được đề cao. Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khoẻ cho cán bộ, công nhân, công ty cũng đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo ATVSTP và chất lượng của bữa ăn ca cho người lao động trong công ty.

Nhà ăn ca của Công ty xi măng Hạ Long đáp ứng công tác phòng chống dịch, thoáng mát, sạch sẽ. Bữa ăn ca luôn đảm bảo đủ chất và lượng cho người lao động

Chị Nguyễn Thị Kim Dung, Bếp trưởng nhà ăn ca Công ty CP xi măng Hạ Long chia sẻ: “Để đảm bảo bữa ăn hàng ngày cho người lao động, chúng tôi đã chia thực đơn theo ngày, theo tuần, đảm bảo đúng định lượng suất ăn cho cán bộ, công nhân viên. Đầu vào của thực phẩm, chúng tôi đã chọn lựa những nhà cung cấp tốt nhất.  Trong quá trình chế biến, chúng tôi luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước khi cán bộ, công nhân viên về nhà ăn ca của công ty đều phải thực hiện sát khuẩn, thực hiện ngồi ăn dãn cách, 3 người 1 bàn”.

Còn Anh Phạm Minh Tiến, công nhân Công ty CP xi măng Hạ Long thì tâm sự: “Trước tình hình dịch bệnh covid-19, Ban lãnh đạo công ty CP xi măng Hạ Long đã luôn tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công nhân viên nắm rõ và thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế, phát khẩu trang miễn phí và dung dịch khử khuẩn. Toàn bộ cán bộ, công nhân viên chức khi vào công ty đều được đo thân nhiệt tự động. Để đảm bảo đời sống cho cán bộ nhân viên trong môi trường làm việc nắng nóng, công ty cũng đã trang bị điều hòa, quạt thông gió thoáng mát cho các phòng làm việc. Để cán bộ, công nhân viên xa nhà như tôi, yên tâm công tác, Ban lãnh đạo công ty cũng đã bố trí nhà ở phù hợp, tăng cường chất lượng bữa ăn cơm ca, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cán bộ công nhân có sức khỏe tốt nhất và có một tinh thần làm việc tốt nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

100% cán bộ, công nhân, khách ra vào Công ty đều phải thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt từ cổng của Công ty

Cách làm này vừa tạo môi trường lao động an toàn, vừa bảo đảm sức khoẻ, tạo sự an tâm cho người lao động, đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhờ dó, doanh thu 6 tháng đầu năm 2021 của Công ty CP xi măng Hạ Long đạt 1.340 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch, bằng 122% so với năm 2020.

Bộ phận Điều khiển trung tâm của Công ty CP xi măng Hạ Long thực hiện điều khiển, vận hành dây chuyền sản xuất từ các khâu nhập nguyên vật liệu đầu vào, vận hành hệ thống nghiền liệu, nghiền than, sản xuất clinker, sản xuất xi măng

Việc phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 ở Công ty than Hòn Gai- TKV cũng đang được tích cực triển khai bằng nhiều biện pháp. Công ty đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  Trên cơ sở đó, đơn vị đã giao nhiệm vụ cho các thành viên triển khai những biện pháp phòng chống nhằm bảo đảm không có cán bộ, công nhân viên bị mắc bệnh. Cùng với đó, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của cán bộ, công nhân viên được doanh nghiệp đẩy mạnh thực hiện nhằm bảo đảm vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Bữa ăn ca của người lao động tại các khu vực sản xuất, khu tập thể đảm bảo ATTP và phòng chống dịch.

Anh Nguyễn Minh Hồng, Phó phòng tổ chức lao động, Trạm trưởng trạm y tế Công ty than Hòn Gai- TKV cho biết: “Sau khi có các đợt dịch bùng phát, công ty đã xây dựng các phương án phòng chống dịch, chuẩn bị các cơ sở vật chất như: khu cách ly ở khu vực văn phòng 2: có khoảng 24 phòng, mỗi phòng 4 người, thực hiện cách ly được khoảng 80 người, trang bị đầy đủ trang thiết bị theo quy định của khu vực cách ly. Ngoài ra còn Trạm y tế công ty cũng bố trí được 3 phòng cách ly tạm thời, trong đó cũng trang bị đầy đủ trang thiết bị vật chất, đặc biệt trong mỗi phòng còn được trang bị 1 đèn cực tím tia hồng ngoại để sau khi công nhân cách ly tạm thời xong chúng tôi sẽ thực hiện khử khuẩn bằng tia cực tím…”

Công ty CP Viglacera Hạ Long thực hiện tốt việc niêm yết các nội dung tuyên truyền, quét mã QR ngay từ ngoài cổng vào Công ty cho đến các phân xưởng, nhà ăn ca…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Công ty CP Viglacera Hạ Long đã chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn mới, hướng dẫn các đơn vị thành lập các Tổ an toàn covid-19, trang bị cơ sở vật chất phòng chống dịch và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế như:  kiểm soát, đo thân nhiệt người ra vào đơn vị; khai báo y tế, dãn cách và đeo khẩu trang; nhà xưởng thông thoáng và được khử khuẩn theo định kỳ; bố trí vách ngăn tại các bàn ăn. Công ty cũng đã tổ chức nhiều đợt xét nghiệm xác suất, luân phiên tại các phân xưởng, nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn….

Tất cả các bàn ăn trong nhà ăn ca đều có vách ngăn để phòng chống dịch

Ông Trần Duy Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Viglacera Hạ Long cho biết:  “Tất cả những việc làm này đã được chúng tôi duy trì thực hiện từ năm 2020 đến giờ, đặc biệt là mỗi 1 lần dịch bệnh covid-19 bùng phát thì công ty đều tổ chức thực hiện. Ngoài ra, các khu giặt sấy bảo hộ lao động cho công nhân thì công ty đều tạm thời dừng hoạt động, công nhân tự giặt ở nhà để tránh việc tiếp xúc nhiều, gây lây nhiễm dịch bệnh. Các biện pháp phòng chống dịch của công ty nói chung đều đáp ứng yêu cầu do Tỉnh cũng như thành phố hướng dẫn và quy định.”

Hoạt động sản xuất của Công ty CP Viglacera Hạ Long vẫn được đảm bảo

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp, nhà máy, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt, thành phố cũng đã thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Thời gian tới, để tiếp tục giữ vững được địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, Thành phố yêu cầu tiếp tục kiểm tra các Khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở dịch vụ, du lịch thực hiện xét nghiệp SARS- Cov-2 (gộp 10 mẫu) theo đúng chỉ đạo của Bộ y tế (hàng tuần phải xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số lao động của đơn vị và xét nghiệm cho toàn bộ người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan); kiểm tra, xử lý dừng hoạt động đối với các cơ sở không chấp hàng nghiêm quy định của Tỉnh, Thành phố.

Trần Thanh- Trần Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 41