Kết quả thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường

Thực hiện Văn bản số 1647/UBND-DVCI ngày 14/3/2023 của UBND thành phố Hạ Long “V/v tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố và nâng cao chất lượng quản lý, giám sát, nghiệm thu, quyết toán và giải ngân các công trình, dịch vụ sự nghiệp công có sử dụng ngân sách nhà nước trong năm 2023”, với nội dung: Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đổ phế thải xây dựng, rác thải không đúng giờ, không đúng nơi quy định; Tăng cường tuyên truyền Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về thu gom, xử lý rác; thực hiện bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Thưa quý vị và các bạn !

UBND Phường báo cáo kết quả thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cụ thể:

(1) Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đổ thải xây dựng, rác thải không đúng giờ, không đúng nơi quy định:

Trên địa bàn phường có điểm tập kết rác của Ban quản lý các dịch vụ công ích tại tổ 8 khu 5. Điểm tập kết rác tại vị trí khuất nên có hiện tượng đổ trộm rác thải xây dựng gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. UBND Phường đã tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm, tuy nhiên tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng chưa chấm dứt. UBND Phường đề nghị Ban các dịch vụ công ích Thành phố có phương án quây tôn điểm tập kết rác tại tổ 8 khu 5 đảm bảo công tác vệ sinh môi trường cũng như ngăn chặn việc đổ trộm phế thải xây dựng tại khu vực.

(2) Tăng cường tuyên truyền Nhân dân chấp hành các quy định về thu gom, xử lý rác; thực hiện bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định:

Thường xuyên tuyên truyền tại các hội nghị của Khu phố, Tổ dân và Nhân dân trên địa bàn chấp hành các quy định về thu gom, xử lý rác; thực hiện bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn trên địa bàn. Dịch vụ công ích đã thường xuyên duy trì để thu gom vận chuyển xử lý rác thải sinh hoạt. Tăng cường các biện pháp chấn chỉnh nâng cao hiệu quả công tác thu gom vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn phường.

Hưởng ứng chương trình “Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh” và “Ngày chủ nhật xanh” được duy trì thường xuyên, liên tục với

nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp nhằm đảm bảo đạt hiệu quả, thiết thực đến từng người dân trên địa bàn phường. UBND Phường phát động toàn dân tham gia dọn vệ sinh môi trường vào Chủ nhật hàng tuần trên địa bàn phường Yết Kiêu, cụ thể: (1) 06/06 khu phố tổ chức ra quân đợt cao điểm tổng vệ sinh trước Tết Nguyên đán 2023 và duy trì dọn vệ sinh môi trường vào Chủ nhật hàng tuần; (2) Xóa 02 điểm rác tự phát tại cổng nhà văn hóa khu phố 5 và đầu ngõ 27 đường Lê Lợi (cạnh Trụ sở UBND phường) gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Uỷ ban nhân dân Phường đã cùng với khu phố xã hội hóa lắp đặt Camera giám sát để làm cơ sở lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, hộ gia đình để rác thải tại khu vực này. Đến nay, các hộ dân có ý thức để rác đúng nơi và đúng giờ quy định.