Khen thưởng 05 doanh nghiệp có thành tích trong việc xử lý rác thải

Ngày 9/8, UBND thành phố khen thưởng, biểu dương Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long, Công ty CP xây dựng và thương mại Nhật Minh. Công ty TNHH Xuân Trường Hoành Bồ, Công ty Diễn Loan và Công ty CP đầu tư và phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh có thành tích trong việc xử lý rác thải trên địa bàn Thành phố.

Tình trạng ùn ứ rác thải trên địa bàn Thành phố xảy ra từ ngày 4/8. Nguyên nhân chính của tình trạng tồn ứ rác tại thành phố Hạ Long là do Công ty CP Tập đoàn INDEVCO đã từ chối cho Công ty Judenco sử dụng hệ thống hạ tầng hiện có tại Trung tâm xử lý chất thải rắn ở hai xã là Vũ Oai và Hòa Bình để vận chuyển rác của TP Hạ Long và TP Cẩm Phả vào hố chứa tạm.

Ngay trong ngày 5/8, BTV Thành ủy đã họp bàn các giải pháp để giải quyết tình trạng trên. Ngay trong đêm 5/8, thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cấp bách. Rác thải của Thành phố đã được Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long chủ động tiếp nhận không điều kiện, một phần rác thải tạm thời được vận chuyển đến nhà máy xử lý rác thải Khe Giang, TP Uông Bí để xử lý. Phần rác còn lại tạm thời thu gom tại các điểm chứa rác của các Công ty Diễn Loan, Công ty CP xây dựng và thương mại Nhật Minh. Công ty TNHH Xuân Trường Hoành Bồ. Cùng với đó, Công ty Judenco Quảng Ninh đã bổ sung, tăng cường thêm các trang thiết bị, máy móc và nhân công. Từ tối 5/8 và ngày 6/8, các doanh nghiệp đã tập trung tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt đang bị ùn ứ ra khỏi khu dân cư đến các điểm tập kết, trung chuyển để đảm bảo vệ sinh môi trường, trả lại cảnh quan sạch, đẹp cho các khu vực trung tâm thành phố.

Đ/c Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố trao tặng giấy khen của UBND thành phố cho 05 doanh nghiệp có thành tích trong việc xử lý rác thải

Thay mặt cán bộ, Nhân dân Thành phố, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể và cán bộ công nhân 5 Công ty đã nỗ lực đồng hành cùng thành phố xử lý khắc phục sự cố để Hạ Long luôn xanh, sạch.

Thay mặt cán bộ, Nhân dân thành phố đồng chí Bí thư Thành ủy gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể cán bộ, công nhân 5 Công ty

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, cùng với nhanh chóng triển khai biện pháp cấp bách, TP Hạ Long đã tập trung đánh giá, rà soát, có phương án tham mưu, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc liên quan đến Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai và Hòa Bình. Qua sự cố về môi trường của thành phố những ngày vừa qua, việc thành phố thực hiện các phương án phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải xây dựng chính là một trong những giải pháp lâu dài nhằm cải thiện chất lượng môi trường và phát triển đô thị bền vững. Tuy đây là một việc khó, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhưng thành phố sẽ quyết tâm thực hiện nội dung này bằng việc ban hành một Nghị quyết riêng. Đồng thời, thành phố sẽ thành lập Ban Chỉ đạo từ thành phố đến thôn khu, do đồng chí Bí thư cấp ủy làm trưởng ban. Ban Chỉ đạo thành phố sẽ có trách nhiệm tham mưu, đánh giá tổng thể các chỉ đạo của tỉnh, của thành phố để xây dựng dự thảo Nghị quyết của cấp ủy, đảm bảo có sự chỉ đạo đồng bộ trong triển khai thực hiện từ thành phố đến cơ sở. Ban Chỉ đạo các cấp cũng sẽ phải thống nhất quy trình lấy ý kiến nhân dân, quy trình vận động, tuyên truyền, giám sát đến xử phạt, quy trách nhiệm.

Trước mắt, thành phố sẽ yêu cầu tất cả các công trình xây dựng phải thực hiện phân loại rác thải không để lẫn các tạp chất ngoài vật liệu san lấp. UBND của 12 xã và phường Hoành Bồ phải tiến hành xác định ngay khu vực làm phân vi sinh để sản xuất nông nghiệp, đầu vào của phân vi sinh chính là rác thải sinh hoạt của người dân.

Việc phân loại rác sinh hoạt cũng sẽ được toàn thành phố triển khai ngay tại các chợ, nhà hàng, khách sạn, cơ quan, trường học. Đối với chất thải có thể đốt không gây ô nhiễm môi trường, chất thải có thể tái chế sử dụng, thành phố sẽ chỉ tổ chức thu gom vào một ngày quy định trong tuần và sẽ thành lập đội kiểm tra liên ngành, kiểm tra thường xuyên các điểm thu gom, tập kết rác thải tập trung./.

Hồng Hạnh – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 44