Ngành giáo dục kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”

Kiên trì mục tiêu vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa tổ chức tốt việc dạy học, thời gian qua, bên cạnh việc xây dựng phương án phòng chống dịch theo nhiều cấp độ, ngành giáo dục TP Hạ Long đã thực hiện tốt việc dạy học trực tiếp và trực tuyến, tạo điều kiện cho học sinh "mắc kẹt" ở các địa phương do ảnh hưởng của dịch covid-19 tham gia học tập tại nơi cư trú.

Giờ học vừa trực tiếp

Khác với những năm học trước, năm học 2021-2022 này, tham gia các tiết học của trường THCS Trọng Điểm, ngoài số học sinh đang học trực tiếp trên lớp còn có 1 số em tham gia học trực tuyến do đang ở vùng dịch chưa trở về Quảng Ninh hoặc đã trở về tỉnh nhưng đang phải cách ly y tế theo quy định. Để giúp các em “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, nhà trường đã chủ động liên lạc, thông báo thời khóa biểu, hướng dẫn các em cách học online và kết nối với lớp học. Do đó, các em vẫn theo học theo đúng thời khóa biểu như các bạn trên lớp.

vừa trực tuyến của cô trò lớp 6A4, trường THCS Trọng Điểm, tp Hạ Long

Em Phạm Khánh Linh, lớp 6A4, học sinh trường THCS Trọng Điểm chia sẻ: “Hiện tại em vẫn đang ở tỉnh Bình Dương. Khi năm học mới sắp đến gần thì em rất lo lắng vì dịch bệnh covid diễn biến phức tạp, em không thể trở về Hạ Long để học tập cùng các bạn. Thế nhưng, phòng GD&ĐT thành phố Hạ Long, các thầy cô trường THCS Trọng Điểm đã tạo điều kiện cho những học sinh bị mắc kẹt ở tỉnh khác như em được học trực tuyến thì em cũng thấy bớt lo lắng, vì chúng em vẫn được đến trường để tiếp thu kiến thức theo đúng chương trình của Bộ giáo dục. Em mong muốn dịch bệnh nhanh hết để em được về Hạ Long học trực tiếp cùng thầy cô và các bạn”.

Các thầy cô tham gia vừa dạy học trực tuyến, vừa dạy học trực tiếp như hiên nay cũng có đôi chút băn khoăn.

Cô giáo Khổng Thị Hoài Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A4, trường THCS Trọng Điểm tâm sự: “Được sự quan tâm, chỉ đạo của BGH và sự phối kết hợp của phụ huynh, các trang thiết bị máy móc luôn sẵn sàng, đáp ứng nhu cầu học cho các con, tạo đường truyền trực tiếp đến cho các con. Mặc dù các con ở xa, không có điều kiện học trực tiếp nhưng vẫn được tiếp thu bài một cách tốt nhất. Tuy nhiên bên cạnh đó chúng tôi vẫn còn một số khó khăn về đường truyền, có những lúc không ổn định cho nên việc kết nối có bị gián đoạn”.

Toàn thành phố Hạ Long hiện còn 226 học sinh đang ở vùng dịch chưa trở về địa phương hoặc đang phải cách ly y tế theo quy định. Để đảm bảo quyền lợi cho các em, phòng GD&ĐT thành phố đã bố trí học trực tuyến cho 142 em, 84 học sinh đăng ký học tạm thời hoặc xin chuyển trường học tại tỉnh khác. Các trường tạo điều kiện tối đa để việc học của các em không bị gián đoạn trong năm học mới.

Ngoài ra, đối với những em học sinh ở tỉnh ngoài đến Hạ Long nhưng chưa trở về nơi cư trú do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành giáo dục thành phố cũng tạo điều kiện để các em được học tập một cách tốt nhất.

Trường THCS Cao Xanh có 3 học sinh ngoại tỉnh đảng ký học nhờ do dịch bệnh covid-19 

Cô Phạm Thị Kim Hương, Phó hiệu trưởng trường THCS Cao Xanh cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh covid ngày càng diễn biến phức tạp, có một số học sinh không trở về địa phương cũ học tập, nhà trường đã thực hiện đúng tinh thần, chủ chương của lãnh đạo thành phố, phòng GD&ĐT thành phố, chúng tôi tiếp nhận thông tin của phụ huynh học sinh trên cơ sở đơn, nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Sau đó chúng tôi bố trí, sắp xếp cho các con vào các lớp để các con đảm bảo kiến thức học tập. Ngoài ra, chúng tôi cũng động viên các con, quan tâm, tạo điều kiện về sách vở, cơ sở vật chất, tạo điều kiện để các con tham gia các hoạt động giáo dục của Nhà trường, để các con có thể hòa nhập, tạo môi trường học tập thân thiện.”

Do đó, các em dù học nhờ nhưng cũng rất vui vẻ. Em Nguyễn Phan Phương Thảo, học sinh lớp 6 ở Thái Bình chia sẻ: “Em ở Thái Bình ra Hạ Long thăm mẹ. Khi năm học mới sắp đến gần thì em rất lo lắng vì dịch bệnh covid diễn biến phức tạp, em không thể trở về trường cũ nơi em sinh sống để học tập. Khi được biết ngành GD&ĐT thành phố Hạ Long có chủ trương tạo điều kiện cho những học sinh ở tỉnh khác đang mắc kẹt ở Quảng Ninh được học nhờ và được sự giúp đỡ của trường THCS Cao Xanh thì chúng em rất vui, vì chúng em vẫn được đến trường để tiếp thu kiến thức theo đúng chương trình của Bộ giáo dục. Em hứa sẽ học tập thật tốt để khi dịch ổn định, trở về địa phương thì em vẫn theo kịp các bạn”.

Khu vực cách ly của trường THCS Cao Xanh trong tình huống nếu dịch bệnh xảy ra 

Cùng với đó, để thực hiện thành công “mục tiêu kép”, các trường trên địa bàn thành phố đã tích cực tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh, các biện pháp phòng chống dịch bằng nhiều hình thức: trực quan, lồng ghép trong các tiết sinh hoạt, giờ chào cờ hoặc thông qua chương trình phát thanh măng non. Đồng thời chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch với nhiều tình huống theo phương châm 3 trước, 4 tại chỗ, từ sớm, từ xa.   

Các trường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch 

Cô giáo Trần Thương, Phó hiệu trưởng trường THCS Trọng Điểm cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh covid đang diễn biến phức tạp, Nhà trường thực hiện 3 phương án: Với tình hình hiện tại: Hạ Long, Quảng Ninh đang là một trong những tỉnh được coi là “vùng xanh an toàn”, không có dịch bệnh, các con được trực tiếp đến trường; Nếu như xảy ra hiện tượng có ca F0 trong cộng đồng mà trường không nằm trong khu vực bị phong tỏa thì chúng tôi sẽ ưu tiên tối đa cho học sinh lớp 9 là khối cuối cấp, sẽ chia lớp, mỗi lớp 20 bạn, đảm bảo đủ điều kiện giãn cách. Các khối lớp còn lại là 6,7,8 sẽ học trực tuyến tại nhà; Phương án thứ 3 là nếu như có ca F0 tại khu vực, phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thì chúng tôi sẽ cho 100% các khối lớp học trực tuyến tại nhà. Tất cả các cơ sở vật chất của nhà trường, thầy cô giáo, học sinh đã được khảo sát ngay từ đầu năm học để thực hiện tốt nội dung này, hoàn thành chất lượng, chỉ tiêu cũng như hoàn thành kế hoạch đầu năm và cả năm học 2021-2022.”

Bằng nhiều biện pháp tích cực, ngành giáo dục Hạ Long đã và đang kiên trì thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo chất lượng dạy và học theo kế hoạch, nỗ lực cùng với toàn thành phố giữ vững “vùng xanh” an toàn.

Trần Thanh- Trần Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 36