Phát huy vai trò giám sát của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam góp phần xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước, thời gian qua, hoạt động giám sát của MTTQ thành phố Hạ Long ngày càng phát triển, mở rộng phạm vi trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là đang phát huy hiệu quả rõ nét trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thành phố Hạ Long vừa triển khai đợt tiêm chủng mở rộng văc-xin phòng Covid-19 lần thứ 6. Tại các điểm tiêm đều có sự giám sát chặt chẽ của các tổ giám sát Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố. Qua giám sát cho thấy: các điểm tiêm chủng đều chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ, vật tư tiêu hao, biểu mẫu và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng; khu vực chờ và theo dõi sau tiêm thông thoáng, đủ ghế ngồi, đảm bảo khoảng cách. Các đối tượng đến tiêm chủng đều thực hiện khai báo y tế trước khi vào khu vực tiêm; được khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm và theo dõi 30 phút sau khi tiêm. Đa số người tiêm không có biểu hiện phản ứng nặng với văc-xin. Chị Vũ Thị Hồng Yến (trường Đoàn Thị Điểm, TP Hạ Long) cho biết: "Khi biết mình có trong danh sách tiêm văc-xin phòng Covid-19 đợt này, tôi cảm thấy rất may mắn và háo hức chờ đến ngày đi tiêm. Khi đến điểm tiêm đặt tại trường THCS Cao Thắng, tôi được cán bộ y tế hướng dẫn tận tình, chỉ rõ những điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm. Sau khi tiêm tôi thấy sức khỏe vẫn bình thường, không có phản ứng nào rõ rệt. Tôi khuyên mọi người không nên lựa chọn văc-xin, nếu có cơ hội thì hãy tiêm phòng ngay".

Đoàn giám sát của Khối MTTQ và các tổ chức CT-XH thành phố giám sát tiêm chủng văc-xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm Trường THCS Cao Thắng, ngày 8/8/2021

Từ cuối tháng 7/2021, Đoàn giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thành lập với thành phần là Trưởng, Phó, chuyên viên cơ quan MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố có nhiệm vụ giám sát thường xuyên, đột xuất, không báo trước về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, phường; các chợ trung tâm; khu vực công cộng tập trung đông người trên địa bàn thành phố.

Đến nay, đoàn đã tổ chức 7 buổi giám sát đối với các hoạt động: chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch, tiêm phòng văc-xin, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao, việc thực hiện 5K tại nơi công cộng, phương án phòng chống dịch của các xã, phường. Mặc dù các hoạt động giám sát đều đột xuất, không báo trước, song cơ bản cho thấy, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đều được thực hiện đúng quy trình, quy định. Đặc biệt tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người và trụ sở các cơ quan hành chính, tiếp dân… khuyến cáo 5K đã được chính quyền và người dân nghiêm túc thực hiện. Đến làm thủ tục hành chính tại trụ sở UBND phường Hồng Hải, anh Hoàng Vũ Phong Tục (khu 2, phường Hồng Hải) được cán bộ phường yêu cầu khai báo y tế bằng quét mã QR, sát khuẩn tay trước khi vào cơ quan; khi chờ tại Bộ phận một cửa, anh và các công dân khác được hướng dẫn ngồi giãn cách để đảm bảo phòng dịch. Anh cho biết: khi thấy công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm như vậy, anh rất yên tâm.

Công dân khai quét mã QR khai báo y tế trước khi vào làm việc tại trụ sở UBND phường Hồng Hải

Trao đổi với bà Thái Thanh Thu, Chủ tịch UB.MTTQ phường Hồng Hải, được biết: Lãnh đạo cơ quan đã triển khai, quán triệt tất cả cán bộ và nhân dân khi đến phường thực hiện các giao dịch tại bộ phận Một cửa phải nghiêm túc triển khai thực hiện 5K về phòng chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, ngày 10/8 phường cũng đã tổ chức test nhanh cho trên 1.000 người là các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn, kết quả 100% âm tính. Phường cũng đã xây dựng phương án cách ly y tế tập trung cho 5.000 người là F1. Thời gian tới phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tích cực hơn nữa trong các hoạt động tham gia phòng, chống dịch.

Công dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa phường Hồng Hải

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Bên cạnh các giải pháp như tuyên truyền nâng cao ý thức nhân dân, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát hàng tuần, tiêm phòng văc-xin trên diện rộng… thì công các kiểm tra, giám sát là hoạt động cần thiết để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, ngăn ngừa khả năng dịch lây lan.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN, Phó Trưởng Khối MTTQ và các đoàn thể CT-XH thành phố Hạ Long cho biết: Đối với những nội dung giám sát liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, Khối đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của khối, cùng với nhiệm vụ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Đặc biệt trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh này thì đây là nhiệm vụ hàng đầu góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố hoàn thành nhiệm vụ vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo địa bàn an toàn cũng như thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. 

Khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì việc phát huy hiệu quả các tổ giám sát phòng, chống dịch, trong đó nòng cốt là MTTQ và các tổ chức CTXH sẽ góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng kiểm soát kịp thời, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Phương Loan – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 23